Isle of Man TT

Isle of Man TT (Tourist Trophy)

by • November 25, 2014 • Knowledge Comments9933

การแข่งขันรายการ Isle of Man TT (Tourist Trophy)

เป็นการแข่งรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบที่เก่าแก่มาก เริ่มจัดการแข่งขันขึ้นมาครั้งแรกในปี 1907 และจัดขึ้นทุกๆปีในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของ เดือนพฤษภาคม จนถึงช่วงสัปดาห์แรกของ เดือนมิถุนายน จัดแข่งขึ้นที่เกาะ ไอส์ล ออฟ แมน (Isle of Man) ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษ และ ไอซ์แลนด์ โดยใช้เส้นทางบนถนนจริงๆ ระยะทางทั้งหมดกว่า 60 กิโลเมตร Isle of Man TT

TT-Races-65-125-2

Isle of Man map

Isle of Man TT (Tourist Trophy) นั้นใช้รถจักรยานยนต์เหมือนการแข่งขัน WSBK (Superbike World Championship) หลักการง่ายๆเลยคือ เอา Superbike มาแต่งให้แรงแล้วเอาไปวิ่งทิ้งโค้งในสนาม ต่างจาก MOTO GP ที่จะเป็นรถสูตรเฉพาะเท่านั้น (ไม่มีวางจำหน่าย) Isle of Man TT  มีกติกาคือ ปล่อยวิ่งที่ล่ะคัน ห่างกันประมาณ 1 นาที แล้วจับเวลาเอาตอนเข้าเส้นชัย จึงทำให้นักแข่งแต่ล่ะคนใส่กันแบบสุดๆ เพื่อทำเวลาให้ดีที่สุด

โดยจุดเด่นของรายการแข่งขันนี้นอกจากความเก่าแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นคือ “เส้นทาง” ที่เรียกได้ว่าโหดหินแบบสุดๆ แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีการแข่งขันด้วยความเร็วสูงในสภาพสนามแบบนั้น เพราะมันเต็มไปด้วย เนิน โขดหิน หุบเขา เหว กำแพงบ้าน หิน ต้นไม้ หรือกระทั้งเสาโทรเลข นักแข่งนอกจากจะต้องมีความเก่งแล้ว ต้องอาศัยความกล้าอย่างมากด้วย เพราะถ้าพลาดขึ้นมา ระบบความปลอดภัยต่างๆแทบไม่มี จึงมีข่าวนักแข่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตแทบทุกปีของการแข่งขันรายการนี้

Isle-of-Man-TT

tumblr_lv0k5cRiwe1r5fvlko1_1280

2014_isle_of_man_tt_superbike_martin

หลายคนพอรู้ข้อมูล พอได้ดูคลิปวิดีโอ แล้วอาจจะสงสัยว่าทำไม ทำไม การแข่งขันที่อันตรายขนาดนี้ถึงได้รับความนิยม มาร่วม 100 ปี เพราะไม่ใช่เฉพาะแค่นักแข่งเท่านั้นที่เสี่ยงอันตราย แต่คนดูก็เสี่ยงอันตรายมากพอๆกัน

“ความเสี่ยง” อาจจะเป็น “เสน่ห์” ที่ทำให้รายการนี้ยังคงอยู่ได้มาจนถึงปัจจุบัน ลองหลับตาแล้วนึกถึง อะดรีนาลีนที่สูบฉีดแบบทะลุจุดแตกตลอดที่นักแข่งอยู่ในสนาม หรือ ผู้ชมที่จะได้สัมผัสรถ Superbike ที่วิ่งด้วยความเร็ว 300+ กิโลเมตร/ชั่วโมง ผ่านหน้าในระยะไม่ถึง 2 เมตร เป็นอะไรที่คนชอบการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบต้องถวิลหากันแน่นอน

trackside-tuesday-isle-of-man-tt-2013-tony-goldsmith-04

122_1010_01_o+guy_martin_cheats_death+explosion

cookstown-100-Dokoupil

2tt_2nd_practice_001

Guy Martin เดอะ วูล์ฟเวอรีน นักแข่งของ Isle of Man TT ได้เคยกล่าวคำพูดที่เป็นวลีที่คนกล่าวถึงมากที่สุดว่า

“The reason I do it is because if you get it wrong. It’ll kill you. If you think it’s too dangerous then go home and cut your grass and leave us to it.
“เหตุผลที่ผมลงแข่งเพราะว่าถ้าคุณทำมันพลาด…มันจะฆ่าคุณ ถ้าคุณคิดว่ามันอันตรายเกินไปสำหรับคุณแล้วละก็!! กลับไปตัดหญ้าในสนามหน้าบ้านคุณจะดีกว่า ปล่อยหน้าที่นี้ให้ผมซะ”

นี่แหละ Isle of Man TT (Tourist Trophy)

ติดตามข่าวสารของ IOMTT ได้ที่นี่…
http://www.iomtt.com/
https://www.facebook.com/TTIsleofMan

 

 

Related Posts