:: รีวิว :: PTT Challenger Super Bike Racing fully synthetic 10w-60

by • January 25, 2018 • Reviews Comments12803

เมื่อช่วงปลายปี 2559 ที่ผ่านมา ปตท. ได้เปิดตัวน้ำมันเครื่องตัวใหม่ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับวงการบิ๊กไบค์ และซุปเปอร์ไบค์ของประเทศไทย เพราะน้ำมันเครื่องตัวนี้ ปตท. ตั้งใจออกแบบและพัฒนา แบบเน้นเลยว่าออกมาแบบมาเพื่อรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ

นั่นคือ  PTT Challenger Super Bike Racing ที่เรากำลังพูดถึง ทาง ปตท. ส่งออกมาสองรุ่น ได้แก่ 10w-50 เน้นการใช้งานได้ดีในชีวิตประจำวันของรถบิ๊กไบค์ และ 10w-60 สำหรับรถซุปเปอร์ไบค์เน้นการแข่งขันที่ใช้รอบเครื่องยนต์สูงอย่างต่อเนื่อง และการขับขี่แบบทัวร์ริ่ง โดยที่ทั้งสองตัวมีการใช้เทคโนโลยี  ESTER TECH ชนิดพิเศษ ผสมกับสูตร Triple Action Formula เฉพาะของ ปตท. ที่พิสูจน์จากในห้องแลป และทีมแข่งรถแล้วว่า ช่วยลดแรงเสียดทาน และความร้อนสะสมได้ ช่วยรีดประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ออกมาได้อย่างเต็มที่

PTT_Challenger_Superbike_Review_by_CBRsCLUB_02

และเมื่อทาง ปตท. ติดต่อมาว่าอยากให้เราทดสอบน้ำมันเครื่องตัวใหม่นี้ ทางเรา CBRsCLUB ก็รีบผยักหน้ารับมาทดสอบให้เพื่อนๆได้อ่านกันทันที โดยตัวที่เราได้มาทดสอบรีวิว นั่นคือตัว 10w-60 ใช้รถซุปเปอร์สปอร์ต CBR1000RR (2012) ในการทดสอบ น่าสนใจแล้วล่ะซิ ก่อนอื่นเรามาดูมาตรฐานของน้ำมันเครื่องกัน

PTT_Challenger_Superbike_Review_by_CBRsCLUB_03

PTT_Challenger_Superbike_Review_by_CBRsCLUB_10

PTT Challenger Super Bike Racing 10w-60 บนฉลากปรากฏว่าน้ำมันเครื่องผ่านมาตฐาน JASO MA2, API SN มึความหมายดังนี้

*** W ย่อมาจาก Winter ซึ่งสำหรับน้ำมันเครื่องแล้วหมายถึง ความต้านทานการเป็นไข โดยตัวเลขข้างหน้าตัว W จะหมายถึงค่าที่น้ำมันเครื่องจะสามารถคงความข้นใสไว้ได้ 10W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง – 20 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข นั่นหมายความว่าน้ำมันเครื่องตัวนี้จะปกป้องเครื่องยนต์ของเราตั้งแต่เริ่มสตาร์ททันที
***ค่า 60 ต่อจาก W นั้นหมายถึง ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง มีความหนืดและคงสภาพที่ความร้อนสูง
***JASO ย่อมาจาก (Japanese Automobile Standard Organization) หรือกลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ในประเทศญี่ปุ่น
***ค่า “MA2” หมายถึง ค่ามาตรฐานสำหรับเครื่องยนต์ที่มีระบบส่งกำลังแบบคลัตช์เปียก ที่มีการใช้งานหนักหรือใช้กับการแข่งขัน

***สุดท้ายค่า SL อันนี้เป็นมาตรฐานการรองรับของ API (American Petroleum Institute) หรือสถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา

ถือว่ามาตรฐานขั้นเทพเลยทีเดียว ผลิตภัณฑ์บรรจุอยู่ในขวดสีฟ้า ขนาด 1 ลิตร จับกระชับมือและมีหลอดเติมในขวดเลย สะดวกมากในการใช้งาน เอาล่ะมาดีขนาดนี้ เริ่มเปลี่ยนกันเลยครับ

***โดยเริ่มทดสอบจากการสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้เพื่อดูการเดินของเครื่องยนต์ 10 นาที ได้ผลว่าเครื่องยนต์เดิบเรียบดีมากๆ รอบเครื่องไม่มีการแกว่งให้เห็น อาจเป็นเพราะน้ำมันเครื่องใหม่ด้วย แต่ขั้นตอนแรกนี้ประทับใจและให้ผ่านแบบนิ่มๆเลย

***จากนั้นเริ่มทดสอบวิ่งกัน ความรู้สึกแรกเลยที่รถออกตัวเลยคือครัชจับดีขึ้นมาก (ก่อนเปลี่ยนก็ได้ขี่ โดยที่ยังคงใช้น้ำมันเครื่องตัวเก่าอยู่ ขี่เล่นสักพัก เพื่อให้ความรู้สึกยังอยู่ จอดพักเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและขี่ต่อเลยทันที) ความรู้สึกของการออกตัวนั้นเปลี่ยนไปเลยทันที ครัชจับแน่น บีบ ปล่อย บีบ ปล่อย ตอบสนองได้ทันใจมาก

***จากนั้นก็เริ่มขี่ออกถนนทดสอบในเมือง จากพระราม 3 มุ่งหน้าไปสุขุมวิท เข้า RCA เพชรบุรีตัดใหม่ ต่อยาวออกไปถึงช่วงลาดพร้าว ซึ่งแน่นอนว่าในตัวเมืองทั้งนั้น รถเยอะ รถติด แต่รถยังคงมีการตอบสนองที่ดีต่อเนื่อง ความร้อนยังขึ้นสูงตามปกติของสภาพอากาศโดยรวม ตรงจุดนี้เราเข้าใจได้ เรื่องความร้อนรอทดสอบวิ่งทางไกลออกต่างจังหวัด ในเมืองที่มีการเบรค การจอด การออกตัวเยอะ ให้ความรู้สึกประทับใจ พยักหน้าให้ผ่านแบบไม่ต้องคิดมากเลย

PTT_Challenger_Superbike_Review_by_CBRsCLUB_06

สองวันต่อมา ก็เริ่มไปทดสอบทางไกลกันครับ โดยวางแผนวิ่งยาวๆไปกาญจนบุรี ทองผาภูมิกัน ซึ่งจากตัวเมืองกาญฯไปทองผาภูมินั้นมีทางตรงยาวๆ ถนนดี รถน้อย ซึ่งเราสามารถทดสอบใช้ความเร็วและรอบเครื่องยนต์อย่างต่อเนื่องได้ ไปกลับ 700 กว่ากิโลฯ ระยะเวลาเดินทางรอบล่ะ 3-4 ชั่วโมง ผลที่ได้คือรถ CBR1000RR ตอบสนองได้ดีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บิดติดมือ เครื่องเดินเรียบ แน่น เปิดคันเร่งเป็นมาตลอดทาง ความร้อนอยู่ที่ 70-80 ตลอดทาง (ช่วงนั้นประเทศไทยอากาศดี) เป็นการขับขี่ที่ได้ฟีลลิ่งดีมากๆครับ ให้สามผ่านเลยทันที

บทสรุป

PTT Challenger Super Bike Racing เหมาะมากสำหรับรถบิ๊กไบค์และซุปเปอร์ไบค์ ตัวทีมงานเองเลยใช้น้ำมันเครื่องเกรดท็อปของยี่ห้อต่างประเทศมาหลายยี่ห้อ ความรู้สึกที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของ ปตท. ตัวนี้ให้ผลที่ดีแทบไม่ต่างเลย หรืออาจจะออกไปในแนวที่ดีกว่าด้วยซ้ำ รถมีการตอบสนองที่ดี ครัชจับแน่น วิ่งทางไกล ความเร็ว รอบเครื่องยนต์สูง ตอบสนองทุกย่านความเร็ว
PTT Challenger Super Bike Racing ตัวนี้ทาง ปตท. ตั้งใจผลิตออกมาในอยู่ในระดับสูงของเกรดน้ำมันเครื่อง มีการใช้เทคโนโลยี ESTER TECH และผสมกับสูตรเฉพาะของ ปตท. เอง ผ่านการทดสอบในห้องแลป และทีมแข่งขัน เป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทยเอง ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลทั่วโลก ถือว่า PTT Challenger Super Bike Racing เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับในท้องตลาดปัจจุบัน

PTT_Challenger_Superbike_Review_by_CBRsCLUB_07

สุดท้ายนี้

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่นั้น พื้นฐานถูกออกแบบเพื่อความรวดเร็ว ตอบสนองทันใจ คล่องตัว ตื่นเต้น ท้าทาย มีการใช้งานรอบเครื่องยนต์ที่สูงบ่อยครั้ง ทำให้ลูกสูบทำงานอย่างต่อเนื่อง แรงเสียดทานที่เกิด ความร้อนสะสม นั้นมีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ทั้งสิ้น จุดสำคัญคือเราควรทำความเข้าใจพื้นฐานของประเภทรถที่เราใช้ น้ำมันเครื่องนั้นเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่ง ของการขับขี่ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ของเรา มีปัจจัยและตัวแปลต่างๆที่เหมาะสมกับแต่ล่ะคน แต่การเลือกใช้น้ำมันเครื่องเพื่อตอบสนองและดูแลรักษารถของเราก็เป็นสิ่งที่เราความพิจารณาในลำดับต้นๆครับ

PTT_Challenger_Superbike_Review_by_CBRsCLUB_09

– ขอขอบคุณ

ผลิตภัณฑ์ PTT Challenger Super Bike Racing 10w-60 น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์แท้ 100% จากทาง ปตท.

www.CBRsCLUB.com

Related Posts