อยากเป็นไบเกอร์ต้องอ่าน!! (01)

by • October 9, 2020 • Knowledge Comments3332

จุดเริ่มต้น และเคล็ดลับความปลอดภัย ในการขับขี่รถจักรยานยนต์ สำหรับไบเกอร์หน้าใหม่

Table of Contents

ถ้าคุณเริ่มอ่านบทความนี้ เรายินดีด้วยที่จะบอกว่า ในที่สุดคุณก็มีอาการคัน!! เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ อาจจะเพราะคุณอยากลองขี่ อยากคุมคันเร่งด้วยมือตัวเอง เคยเห็นการแข่งรถ MotoGP เห็นไบเกอร์จำนวนมากมายร่อนไปมาแถวบ้าน หรือเห็นตามที่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มาเป็นกลุ่ม รถสวย เครื่องแต่งกายสุดเท่ ฯลฯ และคุณอยากที่จะสนุกไปกับพวกเขา รถมอเตอร์ไซค์ ทุกคนมีรอบยิ้ม…คุณอาจจะคิดว่า อยากจะลองขี่ อยากรู้สึกถึงอิสระ มันจะยากสักแค่ไหนกันเชียว?

ข้างต้นที่กล่าวมา แม้ว่าทั้งหมดจะดูเหมือนเป็นเรื่องสนุก แต่อันดับแรกผมอยากให้คุณรับรู้ความจริงก่อนว่า ในประเทศไทยในปี 2562 มีรายงานอุบัติเหตุทางถนน ประเภทรถที่ถูกรายงานมากที่สุด ยืนหนึ่งเลยคือรถมอเตอร์ไซค์ ในรอบปีมีอุบัติเหตุกว่า 40,000 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิตกว่า 19,900 คน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สวมหมวกกันน็อค และการไม่เคารพกฏจราจร

แน่นอนคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์อันตรายทั้งหมดเหล่านั้นได้ แต่คุณสามารถทำตามขั้นที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ดี และปลอดภัยที่สุด มาเริ่มกันเลย…

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเป็นไบเกอร์ สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวให้พร้อม คุณต้องรู้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อคุณตระหนักถึงอันตราย การจัดลำดับความสำคัญของความปลอดภัยของตัวเองและความปลอดภัยของคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

1. ซื้อรถมอเตอร์ไซค์สักคัน โดยเลือกให้คุ้มค่ากับตัวเราที่สุด

เมื่อคุณจะเป็นไบเกอร์ แน่นอนของมันต้องมี นั่นคือรถมอเตอร์ไซค์สักคัน ปัจจุบันนี้รถในประเทศไทยมีเยอะแยะมากมาย หลากหลายประเภท การตัดสินใจอันดับแรกที่สำคัญคือการเลือกรถจักรยานยนต์ที่เหมาะกับความต้องการและระดับสกิลของคุณเอง ถ้าคิดไม่ออกก็ต้องนึกถึงเหตุผลในการขี่ หากคุณวางแผนที่จะขี่รถไปทำงานในเมืองเป็นส่วนใหญ่ ขี่เที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์บางครั้ง หรือนำไปวิ่งแข่งขันฝึกซ้อมในสนามด้วย การซื้อมอเตอร์ไซค์ทัวริ่งคันใหญ่ก็อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด งั้นลองมองรถ Sport หรือ Naked ไซส์กลางๆ หรือไม่ถนัดรถมีครัชก็ลองดู Big Scooter ก็ยังได้

บางคนตั้งเป้าว่าต้องซื้อแต่รถใหม่ แต่หลังจากซื้อก็ได้ไม่ค่อยได้ขี่ ความเสื่อมสภาพที่เกิดขึ้น จะเป็นการเกิดขึ้นแบบเปล่าประโยชน์

ข้อสอง จะเลือกรถมือหนึ่งหรือรถมอเตอร์ไซค์มือสองมั้ย? มือสองก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะราคาจะถูกลงอย่างมาก ยิ่งซื้อเงินสดและซื้อมาแล้วใช้งานบ่อยก็คุ้มค่ามาก บางคนซื้อรถใหม่ แต่หลังจากซื้อก็ได้ไม่ค่อยได้ขี่ อันนี้ถ้ามีเงินเหลือก็ไม่เป็นไรหรอก แต่ถ้าไม่ ความเสื่อมสภาพที่เกิดขึ้นก็จะเป็นการเกิดขึ้นแบบเปล่าประโยชน์ เมื่อคุณตัดสินใจได้รถที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และเงินทุนของคุณแล้วก็ไปจัดมาและต่อไปคือข้อสำคัญมากคือ

2. ATGATT (All The Gear, All The Time)

ATGATT ย่อมาจาก All The Gear, All The Time “สวมใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยทุกครั้งที่คุณขี่มอเตอร์ไซค์” ในฐานะผู้ขับขี่มือใหม่ ATGATT ควรที่จะเป็นมากกว่าคำย่อเท่ๆ มันควรที่จะเป็นคำที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนเสมอทุกครั้งที่หยิบกุญแจ

สวมใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยทุกครั้งที่คุณขี่มอเตอร์ไซค์

ในขณะที่ไบเกอร์มือเก๋าอุปกรณ์ความปลอดภัยอาจเป็นทางเลือกสำหรับพวกเขา แต่คุณ!! ในฐานะผู้ขับขี่มือใหม่มันคือกฏเหล็ก คุณยังใหม่สำหรับถนนเมืองไทยและแน่นอนคุณต้องการความปลอดภัยให้มากถึงมากที่สุด อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับการขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่คุณจำเป็นต้องใช้มีมากมาย เริ่มจากสำคัญสุด

– หมวกกันน็อค

หมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด และเป็นกฏหมายที่คุณต้องสวมหมวกกันน็อคขณะขับขี่ตลอดเวลา ก่อนตัดสินใจซื้อ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหมวกใบนั้นผ่านมาตรฐาน มอก. / Snell / DOT

หมวกกันน็อคมีหลายประเภท แล้วแต่คุณชอบและงบประมาณเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ และหลักสำคัญคือไซส์หมวกต้องพอดี ไม่คับและไม่หลวมเกินไป ทดลองสวมหมวกจากนั้นดันหน้าหมวกไปทางซ้ายทางขวา คอและใบหน้าของคุณต้องขยับตามหมวกไปด้วย นี่คือการเลือกหมวกกันน็อคที่ปลอดภัยที่สุด

– เสื้อแจ็คเก็ต

เสื้อแจ็คเก็ตสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่ดี สามารถให้ความปลอดภัยและปกป้องคุณจากการล้มหรือเฉี่ยวชนได้ บางรุ่นมีการ์ดเสริมในจุดปะทะสำคัญต่างๆ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญอันดับสอง

เมื่อคุณเริ่มมองหาเสื้อแจ็คเก็ตมอเตอร์ไซค์ตัวแรกให้เลือกซื้อตามฟังก์ชั่นและความพอดีก่อนเป็นอันดับแรก สวมใส่อย่างพอดีไม่แน่นหรือหลวมเกินไป มองหาวัสดุที่มีคุณภาพที่ทนทานและใช้งานได้ดีกับสภาพแวดล้อมที่คุณจะขี่

หากคุณวางแผนที่จะขี่เฉพาะในสนามแข่งแบบปิด คุณควรมองหาแจ็คเก็ตหนังหรือเรซซิ่งสูท เพราะวัสดุที่เป็นหนังจะทนต่อการเสียดสีได้มากที่สุด หรือสำหรับการขับขี่แบบออฟโรดแบบสบายๆ วัสดุที่ทำจากผ้าก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ฯลฯ

– กางเกง

กางเกงสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะจะให้ความสบาย มีความยืดหยุ่น และช่วยปกป้องร่างกายส่วนล่างของคุณ กางเกงยีนส์หรือกางเกงหนังก็ถือว่ายอมรับได้ แต่ไม่ทนทานต่อการเสียดสีมากนักหากคุณประสบอุบัติเหตุและไม่มีจุดป้องกันสะโพกกับหัวเข่าของคุณ ให้แน่ใจว่าสวมใส่สบาย ไม่แน่นไม่หลวมจนเกินไป

รูปแบบการขี่ของคุณอาจช่วยเลือกวัสดุ หนังให้การปกป้องที่ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับใช้ขี่ในสนามหรือต้องการใช้ความเร็ว หากคุณไม่ต้องการการปกป้องเป็นพิเศษของหนัง มีชุดผ้าผสมเคฟล่าและเดนิมที่ให้ความสบายก็ได้เช่นกัน

– ถุงมือ

ถุงมือมีความสำคัญช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงก้อนกรวดหรือแมลงขนาดใหญ่ที่กระทบข้อนิ้วหรือมือของคุณโดยตรง นอกจากนี้ถุงมือยังช่วยในการป้องกันแสงแดดและลมร้อน และยังช่วยในการยึดเกาะแฮนด์คันเร่งช่วยให้มีการขับขี่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ถุงมือมีวัสดุที่แตกต่างกันตั้งแต่หนังไปจนถึงผ้า อยู่ที่คุณวางแผนใช้งาน เช่น หนังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับความทนทานต่อการเสียดสี แต่ไม่ต้านทานการซึมผ่านของน้ำ เหมาะกับการขี่ในสนามแข่งหรือต้องการใช้ความเร็ว ผ้ามีความทนทานต่อการเสียดสีน้อยกว่าหนัง แต่ใช้ได้ดีกับทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับการขี่ในชีวิตประจำวันปกติ

ถุงมือความมีขนาดที่พอดีไม่รัดแน่นเกินไปจนทำให้การเคลื่อนไหวหรือการไหลเวียนเลือดไม่สะดวก ถุงมือที่พอดีสวมแล้วจะต้องมีที่ว่างเหนือนิ้วเหลืออยู่ เพื่อให้ความยืดหยุ่นตอนคุณกำคันเร่งหรือโยกนิ้วไปใช้งานสวิทช์ต่างๆ และโดยปกติถุงมือจะต้องรัดที่ข้อมือไม่ว่าจะผ่านสายรัดหรือวัสดุเทปกาวเพื่อกันหลุดกระเด็นเวลาเกิดอุบัติเหตุ

– รองเท้า

ในขณะที่บางคนอาจบอกว่า รองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนัง หรือรองเท้าบูทปีนเขาที่ดีนั้นดีพอที่จะขี่ได้แล้ว แต่จริงๆแล้วในกรณีฉุกเฉินเชือกรองเท้าอาจจะเป็นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาในการพันกันได้

รองเท้าควรพอดีตัว ใส่สบายเท้า สูงกว่าข้อเท้าลักษณะป้องกันหน้าเท้าและข้อเท้า ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงบาดเจ็บมากที่สุดในกรณีเกิดอุบัติเหตุ และพื้นรองเท้าจะมีดอกยางที่ช่วยให้กระชับกับพื้นถนน ป้องกันน้ำมัน มีการเก็บเชือกอย่างดี หรือใช้ซิปแทน

– เรซซิ่งสูท

ใช่แล้วเรซซิ่งสูท คือชุดหนังชุดเดียวทั้งตัว ใช้สำหรับสนามแข่งหรือที่ทางไกลก็ได้ ความปลอดภัยอยู่ในระดับสูงสุด มีการ์ดป้องกันตามจุดสำคัญต่างๆทั้งตัว สวมทับกับเสื้อผ้าธรรมดาได้เลย เวลาเลือกให้เลือกทีพอดีตัวไม่หลวมไป ลองสวมแล้วนั่งยืนขยับทำท่าขี่มอเตอร์ไซค์ที่ใกล้เคียงกับรถของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าพอดีจริงก่อนจ่ายเงินซื้อ

– อุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เสริมจะช่วยให้การขับขี่ของคุณสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น เช่น บลูทูธติดหมวก ช่วยให้คุณรับโทรศัพท์ได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมทริป หรือฟังเพลงเพื่อลดความตึงเครียดขณะขี่ได้ ชิวหมวกกันน็อคตัดแสง ช่วยให้สายตาไม่ล้าและไม่ต้องขยับชิลหรือถอดใส่แว่นทำให้การขี่มีความต่อเนื่อง กล่องหรือกระเป๋าติดรถ ช่วยให้คุณไม่ต้องแบกน้ำหนักไว้ที่หลังหรือเอวก็ช่วยให้ไม่ล้าหลังจากขับขี่ ฯลฯ

3. เข้าคลาสเรียนขี่มอเตอร์ไซค์

คุณอาจจะคิดว่าขี่มอเตอร์ไซค์ได้อยู่แล้วจะไปลงเรียนทำไม? อันดับแรกต้องแยกให้ออกก่อนว่า ขี่ได้ กับ ขี่เป็น มันต่างกันอย่างมาก คลาสเรียนจะสอนวิธีการเปิดคันเร่ง การใช้เบรคหน้าหลังที่ถูกต้อง เทคนิคการขี่เพื่อเพิ่มความมั่นใจ แนวคิดในการวางตำแหน่งของร่างกาย วิธีการเอนตัวและพามอเตอร์ไซค์เข้าโค้งให้ดีขึ้น ฯลฯ หลังจากเข้าคลาสแล้วการขี่ของคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

ขี่ได้ กับ ขี่เป็น มันต่างกันอย่างมาก

ด้านล่างนี้คือคลาสเรียนที่ได้มาตรฐาน ที่เราแนะนำ ลองศึกษาและอ่านรายละเอียดได้เลย

ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า
Yamaha Riding Academy
Real MotoSports
Suzuki Riding School

การขี่มอเตอร์ไซค์อาจเป็นงานอดิเรกของบางคน หรือเป็นไลฟ์สไตล์ของคนอื่นๆ อย่างไรก็ตามเราทุกคนเริ่มต้นที่จุดเดียวกัน เราเริ่มต้นด้วยการหัดขี่มอเตอร์ไซค์ คุณต้องทำให้ต่าง เลือกรถหรืออุปกรณ์ที่ดีเพื่อให้ตัวคุณปลอดภัยมากที่สุด

นอกเหนือจากเครื่องมือทางกายภาพแล้วคุณต้องมีสภาพจิตใจและทัศนคติที่ดีด้วย จึงจะปลอดภัยขณะอยู่บนถนน เคารพกฏจราจร หลีกเลี่ยงการกระทำใดๆที่จะทำให้คุณด้อยประสิทธิภาพในการขี่ลง เช่นการอดนอน หรือดื่มแอลกอฮอล์ พัฒนาทักษะของคุณอย่างต่อเนื่อง จะทำให้คุณสนุกกับการขี่มอเตอร์ไซค์ตราบเท่าที่คุณต้องการ

::: S O U R C E :::
http://www.otp.go.th/uploads/tiny_uploads/PDF/2563-06/25630601-RoadAccidentAna2562_Final.pdf
https://www.motorcyclelegalfoundation.com/motorcycle-safety-tips/

Related Posts